Chuyển đến nội dung chính

Thực phẩm thành công cụ chiến tranh

 Nạn đói đang hoành hành ở vùng Tigray của Ethiopia trong bối cảnh cuộc xung đột ở khu vực này không có dấu hiệu ngừng lại.

Một người phụ nữ Tigray địu con xếp hàng nhận thực phẩm viện trợ /// REUTERS
Một người phụ nữ Tigray địu con xếp hàng nhận thực phẩm viện trợ
REUTERS #Ethiopia
#Tigray#Thực Phẩm#Nạn Đói#Chiến Tranh Tigray

Đầu tiên, lính Eritrea đánh cắp thức ăn của một người phụ nữ mang thai khi bà trốn trong bụi rậm. Sau đó, họ không cho bà đi qua trạm kiểm soát khi sắp chuyển dạ. Vì vậy, người phụ nữ đó đã sinh con tại nhà và đi bộ 12 ngày liền để đưa đứa trẻ đói khát đến một phòng khám ở vùng Tigray, miền bắc Ethiopia. Dù được 20 ngày tuổi, bé Tigsti vẫn có đôi chân teo tóp và ánh mắt vô hồn - dấu hiệu của việc bị đói.

Abeba Gebru (37 tuổi), người phụ nữ mang thai trên, nói với AP: “Con bé sống sót vì tôi đã ôm nó trốn đi trong suốt chặng đường”.

Ở Tigray, nơi bị chiến tranh tàn phá, hơn 350.000 người Ethiopia đang phải đối mặt với nạn đói, theo Liên Hiệp Quốc và các nhóm nhân đạo khác. Tuy nhiên, họ không chỉ đói vì thiếu thức ăn. AP nhận thấy thức ăn của nhiều người đang bị cướp đi. Nông dân, nhân viên cứu trợ và quan chức Tigray xác nhận thức ăn đã bị biến thành vũ khí.

Thảm họa do con người tạo ra

Các binh sĩ Ethiopia và Eritrea chặn lương thực viện trợ và thậm chí ăn cắp số hàng đó, người dân cho biết. Theo AP, đoàn xe chở lương thực và viện trợ y tế còn bị giới chức quân sự Ethiopia không cho đi tiếp. Binh sĩ cũng bị cáo buộc lấy cắp hạt giống, giết gia súc, cướp dụng cụ làm nông và ngăn nông dân thu hoạch hay cày xới.

Hơn 2 triệu trong số 6 triệu dân vùng Tigray của Ethiopia đã phải chạy trốn khi chưa kịp thu hoạch. Những người ở lại thì không thể gieo hạt hay xới đất vì lo mình sẽ bị giết.

 
Thực phẩm thành công cụ chiến tranh - ảnh 1

Người dân vùng Tigray của Ethiopia vượt sông để chạy sang Sudan tránh cuộc xung đột

REUTERS

“Nếu mọi thứ không sớm thay đổi, nạn đói trên diện rộng là không thể tránh khỏi”, một nhân viên cứu trợ trong khu vực nói. "Thảm họa này do con người tạo ra", người này nói thêm.

Không ai nắm rõ mức độ nghiêm trọng của nạn đói ở Tigray vì các quan chức không thể tiếp cận được khu vực này, vốn khó đi vào ngay cả trong thời điểm bình thường. Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hiệp Quốc ngày 10.6 cho biết họ đã viện trợ cho 1,4 triệu người ở Tigray. Số người này "chỉ bằng một nửa so với con số họ phải giúp đỡ", một phần vì các nhóm vũ trang đã chặn đường đi.

Dù bà Abeba đã trốn thoát khỏi khu vực, hàng trăm và có thể là hàng ngàn người Ethiopia khác vẫn còn bị mắc kẹt trong vùng chiến sự. “Hầu hết những đứa trẻ suy dinh dưỡng đều chết ở đó. Đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm", bác sĩ Kibrom Gebreselassie, Giám đốc y tế của Bệnh viện Ayder ở thành phố Mekele, thủ phủ vùng Tigray, cho biết.

Xung đột ở Tigray bắt đầu vào tháng 11.2020, ngay trước mùa thu hoạch, do nỗ lực giải giáp các thủ lĩnh vùng Tigray của Thủ tướng Abiy Ahmed của Ethiopia.

Một bên chiến tuyến là những chiến binh trung thành với các thủ lĩnh Tigray. Bên còn lại là quân đội chính phủ Ethiopia, quân đồng minh từ nước láng giềng Eritrea và dân quân người Amhara. Dân thường Tigray là những người bị kẹt ở giữa.

Cuộc xung đột dẫn đến những vụ thảm sát, hãm hiếp tập thể. Người dân bị đuổi khỏi nhà của họ. Mỹ đã lên án những hành động ở miền tây Tigray là “thanh lọc sắc tộc”. Và giờ đây, bên cạnh những hành động tàn bạo đó, người Tigray còn phải đối mặt với vấn đề cấp bách khác: nạn đói.

Thực phẩm thành công cụ chiến tranh - ảnh 2

Một cậu bé 14 tuổi người Tigray gầy trơ xương sau nhiều tháng phải trốn trong hang để tránh chiến tranh

REUTERS

Ông Abebe Gebrehiwot, một lãnh đạo địa phương, nói binh sĩ đang chặn những chuyến lương thực viện trợ lại. “Có một số bên không muốn chúng tôi cày xới đất và gieo hạt”, ông Abebe nói.

Trong khi đó, chính phủ Ethiopia gay gắt phủ nhận việc thực phẩm được dùng làm công cụ chiến tranh. Mitiku Kassa, quan chức Ủy ban Quản lý Rủi ro Thiên tai Quốc gia Ethiopia, ngày 9.6 nói Liên Hiệp Quốc và các tổ chức nhân đạo “được tự do tiếp cận” Tigray. Ông Mitiku cũng nói số lương thực viện trợ trị giá khoảng 135 triệu USD đã được phân phát. “Chúng tôi không thiếu lương thực”, ông tuyên bố.

"Họ không để lại thứ gì"

Tuy nhiên, theo AP, thực tế hoàn toàn ngược lại.

Teklemariam Gebremichael và hàng xóm nói họ không được làm nông nghiệp nữa. Khi ông Teklemariam đang chăm sóc gia súc và thu hoạch mùa màng, những người lính Eritrea đã bắn ông và những con bò của ông.

Ông Teklemariam sống sót, nhưng những con bò không qua khỏi. Thiếu thức ăn, vết thương của ông rất chậm lành. “Thế giới phải hành động ngay để cứu Tigray. Chúng tôi không thể sống trên mảnh đất của chính mình nữa”, ông Teklemariam nài nỉ.

Thực phẩm thành công cụ chiến tranh - ảnh 3

Người dân Tigray xếp hàng nhận lương thực viện trợ

REUTERS

Nạn đói là vấn đề đặc biệt nhạy cảm ở Ethiopia. Những năm 1980, hình ảnh trẻ em gầy trơ xương với đôi mắt dại đi ở đất nước này đã dẫn đến làn sóng phản đối kịch liệt trên toàn cầu. Hạn hán, xung đột và sự phủ nhận của chính phủ góp phần gây ra nạn đói khiến khoảng 1 triệu người thiệt mạng vào những năm đó.

Linda Thomas-Greenfield, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, nói tình hình hiện tại ở Ethiopia cũng đang thu hút sự quan tâm của thế giới. Tuy nhiên, như vậy vẫn chưa đủ. Bà đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tổ chức một cuộc họp về Tigray.

“Nạn đói có thể đã xảy ra ở một số khu vực nhất định. Tôi muốn hỏi những người từ chối công khai giải quyết vấn đề này rằng mạng sống của người châu Phi không quan trọng hay sao?", bà Thomas-Greenfield nói.

Ở thị trấn Hawzen của vùng Tigray, người dân vẫn thường xuyên phải chạy trốn vì những trận pháo kích. Giáo viên Gebremichael Welay cho biết ông vẫn còn nhớ về những trận bom phá hủy silo chứa thực phẩm khi ông còn nhỏ. “(Quân đội Ethiopia) đã ném bom chúng tôi. Và giờ họ lại làm điều đó nữa”, ông Gebremichael nói.

Hoạt động nông nghiệp vẫn chưa hoàn toàn dừng lại ở Tigray. Tuy nhiên, những người nông dân đang mạo hiểm tính mạng để làm điều đó. Trên đường tới Abi Adi, thị trấn cách Mekele khoảng 100 km về phía tây, AP vẫn nhìn thấy vài nông dân ngoài đồng. Gần đó, miệng hố bom và các xe tải trúng bom nằm rải rác trên đường.

Thực phẩm thành công cụ chiến tranh - ảnh 4

Một xe tăng bị phá hủy gần thị trấn Humera trong cuộc xung đột ở vùng Tigray của Ethiopia

REUTERS

“Nếu lính Eritrea thấy chúng tôi làm nông, họ sẽ đánh chúng tôi. Chúng tôi chỉ ra đồng khi biết chắc rằng họ không ở đó”, một nông dân 20 tuổi đến từ Melbe, tây nam Mekele, cho biết.

Các nhân chứng cho biết bên cạnh việc ngăn hoạt động nông nghiệp, các binh sĩ còn phá hủy lương thực. Theo quan chức của một tổ chức viện trợ có trụ sở tại Mekele, binh lính Eritrea đôi khi trộn ngũ cốc trong silo với cát và đất. Ngoài ra, binh lính Ethiopia và Eritrea còn cướp cả thiết bị nông nghiệp, nông dân cho biết. "Tất cả nông cụ của chúng tôi, bao gồm cả máy cày, đã bị cướp và mang đi trên xe tải. Họ không để lại bất kỳ thứ gì", Birhanu Tsegay, một nông dân 24 tuổi ở thị trấn Neksege, cho biết.

TRẠI NẤM LINH CHI VĨNH XUÂN - HOTLINE: 0902-568-750. GIÁ BÁN: 680,000 VNĐ/ KG

BÀI THUỐC CHỮA HAY QUÊN, MẤT NGỦ TỪ NẤM LINH CHI

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Đau bụng, sút cân, sau 2 tháng người phụ nữ không ngờ ung thư ngấm ngầm tấn công

  Sau 2 tháng đau bụng, kém ăn, sút cân nhanh, nữ bệnh nhân N.T.K, Hà Nội mới đi khám thì phát hiện khối ung thư đường kính hơn 20 cm. Sự kiện:  Ung thư 'Thần dược' nấm linh chi - VnExpress Sức khỏe đã nêu - Trại Nấm Linh Chi Đỏ Vĩnh Xuân - Liên Hệ: 0902-568-750 - GIÁ: 680,000 VNĐ/ KG   Theo các bác sĩ BV Ung bướu Hà Nội, khối u ung thư cũng là nguyên nhân khiến cơ thể bà K. gầy yếu, suy kiệt nhưng bụng lại phình to bất thường. Các kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội cho thấy, bệnh nhân có khối u sau phúc mạc kích thước hơn 20cm, đè đẩy các tạng lân cận, đẩy thận trái lệch sang phải, đè ép vào tụy, một phần lách, dạ dày, ranh giới với nhu mô thận, dạ dày không rõ. (Ảnh minh họa) Qua hội chẩn phẫu thuật, các bác sĩ xác định bệnh nhân tuổi đã cao, thể trạng gầy mòn, chỉ nặng 40kg, BMI 16.6, huyết áp thấp, thiếu máu trước mổ nên trong quá trình gây mê và phẫu thuật phải đối mặt với nhiều nguy cơ. Tuy nhiên, nếu không được can thiệp kịp thời, khối u sẽ ngày càng xâm lấ

7 lợi ích sức khỏe từ việc sử dụng nấm linh chi mà bạn chưa biết

  Trong hàng trăm năm,   nấm linh chi   là một trong số những loại nấm dược liệu đã được sử dụng trong các hệ thống y tế truyền thống của các nước Châu Á do tác dụng tăng cường sức khỏe của nó. Tuy nhiên, nhiều người có thể vẫn chưa biết về những lợi ích sức khỏe từ việc sử dụng nấm linh chi. Dưới đây sẽ là những tác dụng của nấm linh chi với sức khỏe.     1. Nấm linh chi ngăn ngừa ung thư Nấm Linh Chi có tên khoa học là Ganoderma lucidum. Loại nấm này chứa hơn 400 hoạt chất có tác dụng cải thiện sức khỏe. Theo y học cổ truyền, nấm linh chi có vị nhạt, tính ấm, có tác dụng bổ cường tráng, bổ can chí, an thần, tăng trí nhớ. Theo y học hiện đại, qua nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy trong nấm Linh chi có germanium giúp tế bào hấp thụ oxy tốt hơn, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư; polysaccharitlàm tăng sự miễn dịch trong cơ thể, làm mạnh gan, diệt tế bào ung thư. 2.  Sử dụng nấm linh chi chống trầm cảm và mệt mỏi Việc sử dụng nấm linh chi có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của ch

Uống nước nấm linh chi hàng ngày có tác dụng gì và 6 tác hại cần tránh

  Uống nước nấm linh chi hàng ngày có tác dụng như thế nào? Chúng ta cùng xem tác dụng và liều lượng để sử dụng một cách chính xác và hợp lý nhất. Nấm linh chi là gì? Nấm linh chi là một loại dược liệu được dùng làm thuốc. Trong “Thần nông bản thảo” nấm linh chi được xếp vào loại siêu thượng phẩm hơn cả nhân sâm, trong “Bản thảo cương mục” nấm linh chi được coi là loại thuốc quý. Tên khoa học Ganoderma lucidum và có những tên khác như “Tiên thảo”, “Nấm trường thọ”, “Vạn niên nhung”. Nấm linh chi có thân gỗ, nấm non có màu đỏ bóng ở mặt trên và màu trắng hoặc vàng nhẹ ở mặt dưới, khi trưởng thành có bào tử màu nâu bám ở mặt trên. Thường được tìm thấy trên các thân gỗ mục. 1. Tác dụng nấm linh chi 1.1 Nấm linh chi chữa bệnh gì Tăng cường hệ miễn dịch Bảo vệ và giảm tổn thương thần kinh, giảm mệt mỏi Giảm huyết áp Tăng cường giấc ngủ, ngủ sâu giấc, an thần Kích thích ăn uống. Hỗ trợ tim mạch, tuần hoàn máu, giảm cholesterol Tăng cường sức khỏe cơ bắp Ngăn ngừa khối u, hỗ trợ điều trị một